Chỉ số kinh tế:
Ngày 15/12/2025, tỷ giá trung tâm của VND với USD là 25.144 đồng/USD, tỷ giá USD tại Cục Quản lý ngoại hối là 23.937/26.351 đồng/USD. Tháng 11/2025, Sản xuất công nghiệp tiếp tục phục hồi, IIP tăng 2,3% so với tháng trước và 10,8% so với cùng kỳ; lao động trong doanh nghiệp công nghiệp tăng 1%. Cả nước có 15,1 nghìn doanh nghiệp thành lập mới, 9,7 nghìn doanh nghiệp quay lại, trong khi số doanh nghiệp tạm ngừng, chờ giải thể và giải thể lần lượt là 4.859; 6.668 và 4.022. Đầu tư công ước đạt 97,5 nghìn tỷ đồng; vốn FDI đăng ký 33,69 tỷ USD, thực hiện 23,6 tỷ USD; đầu tư ra nước ngoài đạt 1,1 tỷ USD. Thu ngân sách 201,5 nghìn tỷ đồng, chi 213,3 nghìn tỷ đồng. Tổng bán lẻ và dịch vụ tiêu dùng đạt 601,2 nghìn tỷ đồng, tăng 7,1%. Xuất nhập khẩu đạt 77,06 tỷ USD, xuất siêu 1,09 tỷ USD. CPI tăng 0,45%. Vận tải hành khách đạt 565,7 triệu lượt, hàng hóa 278,6 triệu tấn; khách quốc tế gần 1,98 triệu lượt, tăng 14,2%.
dai-hoi-cong-doan

Kỷ nguyên mới của chuỗi cung ứng toàn cầu

Thanh Tuyết
Thanh Tuyết  - 
Chuỗi cung ứng buộc phải tái thiết kế để linh hoạt và kiên cường hơn trong bối cảnh mới
aa
Xây dựng chuỗi cung ứng bền vững là yếu tố sống còn BIDV tham gia Chương trình Tài trợ thương mại và Chuỗi cung ứng của ADB Công nghiệp hỗ trợ và công nghệ cao: Cơ hội tham gia chuỗi cung ứng toàn cầu

Theo nghiên cứu của CEL, chuỗi cung ứng toàn cầu đang bước vào một giai đoạn hoàn toàn khác: phân mảnh, biến động và gián đoạn thường trực. Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) dự báo kinh tế toàn cầu chỉ tăng trưởng khoảng 2,6%/năm đến 2027. Cùng lúc đó, nợ công leo thang, lạm phát do thuế quan, biến động tỷ giá và các cú sốc biến đổi khí hậu tạo ra tầng áp lực chồng chéo.

Trong bối cảnh ấy, mô hình “tối ưu chi phí” từng làm nên thành công trong ba thập kỷ qua không còn đủ sức chống đỡ. Chuỗi cung ứng buộc phải tái thiết kế để linh hoạt và kiên cường hơn, sẵn sàng tái định tuyến, tái phân bổ và tái cân bằng bất cứ lúc nào.

Đông Nam Á đang nổi lên như một tâm điểm thử nghiệm cho mô hình chuỗi cung ứng mới. Với vị trí địa chiến lược, chi phí lao động cạnh tranh và dòng vốn FDI mạnh mẽ, khu vực vừa đối mặt thách thức, vừa nắm giữ cơ hội.

Kỷ nguyên mới của chuỗi cung ứng toàn cầu

Năm 2023, ASEAN thu hút kỷ lục hơn 230 tỷ USD FDI, bất chấp dòng vốn toàn cầu suy giảm. Xuất khẩu hàng hóa đạt 1,8 nghìn tỷ USD, trong đó hơn 40% hướng tới các thị trường phát triển. Đáng chú ý, dòng vốn tập trung vào lĩnh vực xanh và số – minh chứng rõ rệt cho xu thế

“China+1” Các tập đoàn đa quốc gia không chỉ tìm nơi tối ưu chi phí, mà đang phân tán rủi ro và xây dựng năng lực mô-đun ngay trong ASEAN. Điều này cho thấy khu vực đã bước sang giai đoạn mới: từ “công xưởng vệ tinh” chi phí thấp, hướng tới kiến trúc phân tán, công nghệ cao và kiên cường hơn, tạo nền tảng cho tăng trưởng dài hạn.

Tại Việt Nam, bão Yagi (9/2024) gây thiệt hại ước tính gần 40 nghìn tỷ đồng ( xấp xỉ 1,63 tỷ USD), làm đình trệ sản xuất tại Hải Phòng và Quảng Ninh, cắt điện diện rộng, kéo giảm dự báo GDP quốc gia 0,15 điểm %. Doanh nghiệp có “kịch bản mở” – điện dự phòng, chuyển tải đơn hàng liên vùng, bảo hiểm gián đoạn – phục hồi nhanh hơn và giữ được thị phần.

Một số quốc gia như Indonesia “ nút thắt” logistics bào mòn sức cạnh tranh. Chi phí logistics chiếm tới 23–24% GDP, gần gấp đôi mức trung bình toàn cầu, làm giảm sức cạnh tranh của nông sản và hàng tiêu dùng buộc Chính phủ đã khởi động Hệ sinh thái Logistics

Hay như tại Philippines, trong đại dịch COVID-19, kiểm dịch nghiêm ngặt tại cảng khiến chuỗi lương thực tắc nghẽn. Gián đoạn thu mua – chế biến – vận tải đã đẩy chi phí nhập khẩu gạo, thực phẩm chế biến tăng vọt, góp phần đẩy lạm phát lên mức kỷ lục. Người dân chịu gánh nặng chi tiêu, doanh nghiệp mất lợi thế cạnh tranh…

Chính những vấn đề này đã tạo động lực để ASEAN thông qua Khung hiệu quả và khả năng phục hồi chuỗi cung ứng 2024, nhấn mạnh năng lực logistics và ứng phó khủng hoảng. Việt Nam, Thái Lan, Indonesia, Malaysia đồng loạt đẩy mạnh đầu tư cảng biển, cao tốc và trung tâm logistics.

Các doanh nghiệp cần ứng dụng trí tuệ nhân tạo, mô phỏng số, hộ chiếu sản phẩm để dự báo rủi ro và đa dạng hóa nguồn cung. Song song là đào tạo kỹ năng số cho lực lượng lao động, chuẩn bị cho mô hình sản xuất mô-đun, phân tán.

Quản trị rủi ro cần hợp tác khu vực. ASEAN đang xúc tiến hành lang logistics xuyên biên giới, chia sẻ dữ liệu rủi ro và tiêu chuẩn chuỗi cung ứng xanh. Phiên bản 3.0 của Hiệp định Thương mại ASEAN–Trung Quốc dự kiến ký năm 2025, bổ sung nhiều nội dung về kinh tế số và kinh tế xanh, mở thêm động lực cho khu vực.

Các chuyên gia nhấn mạnh, trong bối cảnh mới ba “mệnh lệnh chiến lược” không thể bỏ qua: Trước tiên cần chuyển từ quản lý nhà cung cấp theo giao dịch sang điều phối toàn chuỗi, dựa trên niềm tin, cơ chế khuyến khích chung và tiếng nói chính sách.

Định nghĩa lại quy mô, từ “siêu nhà máy” tập trung sang mạng lưới “mô-đun” phân tán, có thể điều chỉnh công suất và phối hợp liên vùng.

Đồng thời, xem xét khả năng đòn bẩy tăng trưởng. Trong đó, không chỉ là “bảo hiểm” tốn kém, mà là lợi thế cạnh tranh giúp thu hút FDI và gia tăng thị phần khi thị trường biến động.

Thế giới thay đổi nhanh và tốc độ thay đổi còn tăng lên. Trong “bức tranh” ấy, Đông Nam Á không thể tiếp tục dựa vào những bản kế hoạch cố định. Khu vực cần thay đổi để thích ứng, định hướng rõ ràng nhưng linh hoạt, xoay chuyển theo hoàn cảnh, từ dịch chuyển đầu tư đến biến động thương mại và cú sốc khí hậu.

Ở cấp doanh nghiệp, mỗi công ty cần một chiến lược sống liên tục học hỏi, điều chỉnh và tái thiết kế chuỗi cung ứng để vừa phòng ngừa rủi ro, vừa tận dụng cơ hội.

Chỉ khi Chính phủ và doanh nghiệp cùng hành động, thích ứng ở cấp khu vực mới có thể biến khó khăn thành thành nền tảng cho tăng trưởng bền vững và gia tăng vị thế toàn cầu.

Thanh Tuyết

Tin liên quan

Tin khác

Làm chủ công nghệ và ươm mầm tri thức: Petrovietnam hướng tới tăng trưởng bền vững

Làm chủ công nghệ và ươm mầm tri thức: Petrovietnam hướng tới tăng trưởng bền vững

Trong bối cảnh đất nước bước vào giai đoạn phát triển mới với yêu cầu ngày càng cao về năng suất, chất lượng và hiệu quả, bài toán nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, đặc biệt là nhân lực khoa học – công nghệ chất lượng cao, trở thành điều kiện tiên quyết cho tăng trưởng nhanh và bền vững. Nhận thức rõ vai trò đó, Tập đoàn Công nghiệp – Năng lượng Quốc gia Việt Nam (Petrovietnam) không chỉ tiên phong làm chủ các công nghệ chiến lược mà còn chủ động xây dựng chiến lược đào tạo, ươm mầm đội ngũ cán bộ khoa học – công nghệ, từng bước hình thành thế hệ công dân tri thức năng lượng mới, đáp ứng yêu cầu phát triển của đất nước trong kỷ nguyên chuyển đổi số và chuyển đổi xanh.
Chiến lược nhân sự OPES: “Gen công nghệ” định hình hiệu suất vượt trội

Chiến lược nhân sự OPES: “Gen công nghệ” định hình hiệu suất vượt trội

Khi thị trường bảo hiểm phi nhân thọ đang chịu áp lực chuyển đổi mạnh mẽ, OPES nổi lên như một hiện tượng với định vị là một tổ chức công nghệ kinh doanh bảo hiểm. Sự khác biệt này không nằm ở khẩu hiệu, mà thấm sâu vào từng điểm chạm trong môi trường làm việc, tạo nên sức hấp dẫn riêng biệt so với các doanh nghiệp truyền thống.
Thị trường đồ chơi Việt hấp dẫn nhà đầu tư ngoại

Thị trường đồ chơi Việt hấp dẫn nhà đầu tư ngoại

Lý do thị trường đồ chơi Việt thu hút nhà đầu tư là do tiềm năng thị trường lớn với quy mô dân số hơn 100 triệu người, lực lượng lao động trẻ dồi dào, nhu cầu tiêu dùng tăng mạnh
Sầu riêng lập kỷ lục mới, dẫn đầu xuất khẩu nông sản

Sầu riêng lập kỷ lục mới, dẫn đầu xuất khẩu nông sản

Xuất khẩu sầu riêng trong 11 tháng ước đạt 3,4 tỷ USD, lập kỷ lục mới và giữ vị trí dẫn đầu nhóm nông sản. Thị trường Trung Quốc tiếp tục là động lực tăng trưởng với nhu cầu lớn và yêu cầu kỹ thuật ngày càng cao.
Cơ hội để doanh nghiệp Việt xuất khẩu vào thị trường Trung Đông

Cơ hội để doanh nghiệp Việt xuất khẩu vào thị trường Trung Đông

Hiệp định Thương mại Tự do Việt Nam - Israel (VIFTA) sau hơn một năm có hiệu lực đã đánh dấu một bước tiến mới trong hành trình mở rộng không gian kinh tế của Việt Nam. Dù là một trong những FTA “trẻ nhất” trong mạng lưới hội nhập của nước ta, VIFTA lại được đánh giá là một hiệp định có chiều sâu bởi mức độ cam kết cao, đặc biệt là về mở cửa thị trường hàng hóa và hợp tác công nghệ.
Thiếu hụt lao động toàn cầu thúc đẩy nhu cầu đối với mô hình quản lý cơ sở vật chất tích hợp

Thiếu hụt lao động toàn cầu thúc đẩy nhu cầu đối với mô hình quản lý cơ sở vật chất tích hợp

Sự thiếu hụt nhân sự đủ năng lực, cùng với tỷ lệ biến động lao động gia tăng và kỳ vọng của người lao động thay đổi, đang tạo ra khoảng cách lớn giữa nhu cầu thực tế và năng lực lực lượng lao động
BIDV MetLife lần thứ 10 liên tiếp được vinh danh doanh nghiệp có trách nhiệm với xã hội

BIDV MetLife lần thứ 10 liên tiếp được vinh danh doanh nghiệp có trách nhiệm với xã hội

BIDV MetLife tiếp tục được AmCham CSR Awards ghi nhận tại Giải thưởng Doanh nghiệp có Trách nhiệm với Xã hội năm 2025, qua đó ghi dấu 10 năm liên tiếp doanh nghiệp được vinh danh tại giải thưởng này. Kết quả này cho thấy định hướng nhất quán của BIDV MetLife trong việc gắn kết hoạt động kinh doanh với đóng góp cho cộng đồng trong suốt hơn một thập kỷ hoạt động.
Hà Nội mở lối cho doanh nghiệp vươn xa vào mạng phân phối toàn cầu

Hà Nội mở lối cho doanh nghiệp vươn xa vào mạng phân phối toàn cầu

Hà Nội đặt mục tiêu tạo bước chuyển mạnh trong hội nhập kinh tế quốc tế, hỗ trợ doanh nghiệp Thủ đô tham gia trực tiếp các mạng phân phối nước ngoài, mở rộng năng lực xuất khẩu và tăng sức cạnh tranh đến năm 2030. Kế hoạch được triển khai nhằm thúc đẩy doanh nghiệp chủ động tham gia chuỗi giá trị toàn cầu, khai thác tối đa cơ hội thị trường và nâng cao vị thế hàng hóa Việt Nam trên trường quốc tế.
Hướng đi nào cho thị trường lúa gạo trong bối cảnh diện tích canh tác thu hẹp

Hướng đi nào cho thị trường lúa gạo trong bối cảnh diện tích canh tác thu hẹp

Thời gian qua, diện tích canh tác lúa trong cả nước có xu hướng thu hẹp, dự kiến giảm còn khoảng 3,5 triệu ha, do quá trình thu hồi đất phục vụ phát triển khu công nghiệp. Sự sụt giảm này tạo áp lực lớn lên sản lượng lúa gạo trong những năm tới, đòi hỏi các doanh nghiệp xuất khẩu phải tận dụng hiệu quả ưu đãi từ các hiệp định thương mại tự do (FTA) để đa dạng hóa và mở rộng thị trường, hướng tới phát triển ngành lúa gạo bền vững.
Truy xuất nguồn gốc - trụ cột mới của quản lý chất lượng và thương mại bền vững

Truy xuất nguồn gốc - trụ cột mới của quản lý chất lượng và thương mại bền vững

Ngày 11/12/2025, tại Hà Nội, Trung tâm Mã số, mã vạch Quốc gia (thuộc Ủy ban Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng Quốc gia - Bộ Khoa học và Công nghệ) phối hợp với Báo Điện tử Tiếng nói Việt Nam (VOV) tổ chức Hội nghị sơ kết 5 năm thực hiện Đề án 100/QĐ-TTg và Hội thảo “Truy xuất nguồn gốc - Nâng cao giá trị hàng hóa Việt Nam trong chuỗi cung ứng toàn cầu”.